Nitram 

Nitram 

“Nitram” ของจัสติน เคอร์เซลนั้นเกือบจะเหมือนกับเสียงสะท้อนของผลงานเปิดตัวครั้งแรกของผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “Snowtown” ในปี 2011 ซึ่งเป็นการผ่าอาชญากรรมที่น่าสยดสยองและพาดหัวข่าวจากยุค 90 ของออสเตรเลีย ด้วยอาชีพที่น่าประทับใจภายใต้เข็มขัดของเขาในทศวรรษที่ผ่านมา

Kurzel กลับมาสู่ประเภทอาชญากรรมที่แท้จริงด้วยสายตาที่มั่นใจและความเชี่ยวชาญด้านน้ำเสียงมากขึ้น นำเสนอภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบันในการตรวจสอบความเจ็บป่วยทางจิตที่ไม่มั่นคง มากกว่าการอธิบายแรงจูงใจเบื้องหลังการยิงมวลชนคนเดียว “นิทราม” คือการศึกษาตัวละครที่ห่อหุ้มด้วยกลอนน้ำเสียงการแกะกล่องของผู้ชายที่รู้สึกว่าเขาหมดหนทางสู่ความสุขทั้งหมดและเชื่อว่าการกระทำของความรุนแรง การกระทำจุดประกาย

เมื่อถึงจุดหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ ตัวละครในชื่อเรื่องได้โจมตีพ่อของเขาอย่างรุนแรง ซึ่งอยู่ในอาการมึนงงจากภาวะซึมเศร้า เมื่อถูกถามว่าทำไมเขาถึงทำอย่างนั้น เขาพูดว่า “นั่นคือสิ่งที่คุณควรทำ นั่นคือสิ่งที่คุณทำ” ไม่ค่อยจะมีการศึกษาที่หนาวเหน็บกว่านี้เกี่ยวกับวิธีคิดแบบง่าย ๆ ที่มองว่าความรุนแรงไม่ใช่แนวที่ข้ามไม่ได้ แต่เป็นวิธีการกระตุ้นการตอบสนอง มันเป็นสิ่งที่คุณทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่มีอะไรทำ

Caleb Landry Jones ทำงานได้ดีที่สุดในอาชีพการงานของเขาในฐานะตัวละครนำ เด็กชายที่รู้จักกันในชื่อ Nitram—Martin สะกดย้อนไป Nitram พิการทางสติปัญญา เดินไปตามบ้านและละแวกบ้านด้วยความงุนงง เขามีปัญหาในการพูดคุยกับเด็กผู้หญิง จุดดอกไม้ไฟในตอนกลางวัน และบางครั้งก็มอบให้กับเด็กนักเรียนในท้องที่ เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของเขา

เล่นอย่างสมบูรณ์แบบโดย Judy Davis และ Anthony LaPaglia ผู้ยิ่งใหญ่ พ่อมีวิลลี่ โลมันสิ้นหวังในการซื้อที่พักพร้อมอาหารเช้า และเพิ่งได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมเงินจากธนาคาร คุณแม่มีอาการอ่อนเพลียมากจนบางครั้งมาพร้อมกับชีวิตที่ไม่แน่นอนเกี่ยวกับระดับอันตรายของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านของคุณเอง

UFA Slot

ช่วงแรก “นิทรา” ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับความยากลำบากในการเลี้ยงดูใครสักคนที่ใกล้จะถึงความไม่มั่นคง Jones และ Kurzel ไม่ได้สนใจในแง่มุมของ “ปัญหาสังคมที่เติบโตขึ้น” ของ Nitram ในรูปแบบที่ชัดเจน จับภาพความเศร้าและความเฉยเมยที่อาจนำไปสู่ความคิดที่เป็นอันตรายได้มากกว่า

สิ่งต่าง ๆ มองหา Nitram เมื่อเขาได้พบกับใครบางคนที่ดูเหมือนจะเป็นวิญญาณที่หลงทางเหมือนกันในอดีตนักแสดงสาวผู้มั่งคั่งชื่อเฮเลน (เอสซี เดวิส) แต่เธอก็แบกรับความเศร้าโศกอย่างท่วมท้นในชีวิตที่ไม่ได้ผล กระนั้น ผู้ถูกขับไล่สองคนนี้กลับกลายเป็นคู่รักที่แปลกแยกจากกัน เฮเลนซื้อรถให้เขาแม้ว่าเขาจะไม่มีใบอนุญาต และในที่สุด Nitram ก็ย้ายไปอยู่กับเฮเลน

ซึ่งทำให้พ่อแม่ของเขาแปลกใจมาก ซึ่งไม่แน่ใจว่าเฮเลนกำลังมองหาสามีหรือลูกชายอยู่หรือไม่ โดยไม่ได้ทำให้เสียอะไรเลย แผนธุรกิจของพ่อและเพื่อนซี้ใหม่ของ Nitram ต่างก็จบลงด้วยแฟชั่นที่น่าเศร้าของตัวเอง ผลักดันให้ Nitram ก้าวไปไกลกว่านั้นไปสู่การตัดสินใจที่เขาจะทำในเดือนเมษายน 1996 เมื่อเขายิงคนเกือบสามโหลคน นำไปสู่กฎหมายปืนประวัติศาสตร์ใน ประเทศ

เคอร์เซลและผู้กำกับภาพ Germain McMicking (“The Top of the Lake”) ถ่ายทอดความน่าเบื่อหน่ายในชีวิตของ Nitram ผ่านภาพระยะใกล้ของผึ้งบนชายคาหรือช็อตยาวของ Nitram ที่ลอดผ่านที่ดินที่พังทลายของ Helen มีบางอย่างที่ไม่มั่นคงเกี่ยวกับทุกเฟรมของภาษาภาพของ “นิแทรม” ที่ไม่เคยเรียกร้องความสนใจในตัวเองแต่ยอมให้โทนสีที่สม่ำเสมอของภาพยนตร์เข้ามาอยู่ใต้ผิวหนังของคุณ

UFA Slot

ไม่ใช่แค่ความเชื่อมั่นในการกำกับของ Kurzel เท่านั้น

แต่ยังเชื่อมั่นใน Caleb Landry Jones ในการตอกย้ำส่วนที่ยากมากนี้ Nitram อาจเป็นชุดของสำบัดสำนวนและความแปลกประหลาด แต่ Jones และ Kurzel รู้ว่ามีบางสิ่งที่น่ากลัวกว่าการจ้องมองที่ไร้อารมณ์มากกว่าการพังทลายแบบระเบิด ไม่มากไปกว่าการทรมานหลังดวงตาของ Nitram

เนื่องจากไม่มีอะไรอยู่เบื้องหลังสายตาของ Nitram แม่ของเขาเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Nitram วัยหนุ่มที่กำลังสนุกสนานกับช่วงเวลาที่เธอหวาดกลัว และเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่รู้สึกเหมือนบทของ Shaun Grant ที่อธิบายเรื่องฆาตกรได้ เขามักจะรู้สึกว่างเปล่าและไร้ความเห็นอกเห็นใจโดยสิ้นเชิง

แทนที่จะหันไปใช้ภาพล้อเลียนที่ฉูดฉาด โจนส์ตอกย้ำถึงความว่างเปล่า และนั่นก็น่าดึงดูดใจกว่ามาก และน่าเชื่ออย่างน่าเศร้า พวกจิตวิปริตมักจะซ่อนตัวในสายตาธรรมดา นิตม์ เป็นเรื่องราวของชายผู้ไม่พร้อมสำหรับความผันผวนซึ่งถูกขังอยู่ในสถานการณ์ที่ผันผวนซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมถึงความโกลาหลทางอารมณ์ที่มาพร้อมกับความเศร้าโศกอย่างแรง

เราเคยดูหนังมาหลายเรื่องแล้วที่พยายามอธิบายวิธีที่ผู้คนเลือกกระทำการที่ไม่สามารถบรรยายได้ แต่ “นิตม์” หลีกเลี่ยงทั้งอสูรและความเห็นอกเห็นใจในเรื่องนั้นอย่างสร้างสรรค์ เพียงแค่ขอให้เราใช้เวลากับชายหนุ่มที่มีปัญหานี้และหวังว่าจะไม่มีใคร เหมือนเขาอาศัยอยู่ข้างบ้าน

อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ borealisnaturopathic.com อัพเดตทุกสัปดาห์

Releated